TIN TỨC - SỰ KIỆN

Thi trường giấy Tháng 5/2016
Giá giấy và bột giấy trên thị trường thế giới tháng 5 biến động nhẹ. Khách hàng Trung Quốc có dấu hiệu quay trở lại mua hàng sau một thời gian tập trung vào sử dụng hàng dự trữ. Các nhà sản xuất giấy đang cố gắng thuyết phục khách hàng chấp nhận giá tăng để giảm bớt khó khăn cho ngành sản xuất giấy sau một thời gian lợi nhuận duy trì ở mức rất thấp.
 I. DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG

1.              Thế giới

Giá giấy và bột giấy trên thị trường thế giới tháng 5 biến động nhẹ. Khách hàng Trung Quốc có dấu hiệu quay trở lại mua hàng sau một thời gian tập trung vào sử dụng hàng dự trữ. Các nhà sản xuất giấy đang cố gắng thuyết phục khách hàng chấp nhận giá tăng để giảm bớt khó khăn cho ngành sản xuất giấy sau một thời gian lợi nhuận duy trì ở mức rất thấp.

Tại châu Âu,giá bột gỗ bạch đàn tẩy trắng (BEA) tiếp tục giảm trong tháng 4. Trong hai tháng 3 và 4, giá BEA đã giảm 10% và tính từ mùa hè năm ngoái đã giảm 17-18%. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đang cố gắng kéo giá tăng trở lại trong bối cảnh lượng tồn trữ còn rất ít và nhu cầu bột gỗ cứng trên thị trường thế giới đang tăng lên, nhất là từ Trung Quốc. Các nhà sản xuất châu Âu đang chào bán giá BEA tăng thêm 20 USD/tấn kể từ 1/6.

Các nhà sản xuất giấy in ở Anh cũng chào giá tăng từ 1/6 nhưng mức độ tăng cầm chừng bởi còn nghe ngóng tình hình thị trường sau cuộc trưng cầu dân ý ở Anh về việc đi hay ở lại EU (Brexit)

2.              Trong nước

Thị trường giấy 5 tháng đầu năm nhìn chung ổn định . Sản phẩm giấy, tập vở học sinh giá không đổi so với cuối năm 2015. Tuy nhiên, đối với các sản phẩm giấy Office Work, tháng 5/2016 giá giảm xuống còn 41.500 đ/ram.

II.            CUNG - CẦU

1.              Cung

1.1.        Thế giới

Andritz đã thành công trong xây dựng lại máy giấy bìa tại nhà máy Iggesund ở Workington, Anh. Máy mới, máy ép công nghệ tiên tiến cung cấp bởi Andritz sẽ tăng năng lực sản xuất khoảng 20.000 tấn, đạt 220.000 tấn/năm, và sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm và khả năng chạy máy của Máy Giấy bìa cùng một thời điểm. Tiêu thụ năng lượng cũng đã giảm gần 10%.

Metsa Group, một trong những tập đoàn sản xuất gỗ giấy lớn nhất Phần Lan, vừa quyết định hợp tác với một công ty công nghệ của Thuỵ Sĩ để xây dựng nên nhà máy sản xuất bột giấy hiệu quả năng lượng nhất thế giới.

Nhà máy này sẽ được đặt tại thành phố Aanekoski thuộc miền Trung của đất nước Bắc Âu này. Trên cơ sở sử dụng hơn 1 nghìn thiết bị, bao gồm cả các loại động cơ và hệ thống năng lượng hiện đại được cung cấp, nó có khả năng sản xuất 1,8 TWh điện mỗi năm, tương đương 2,5% tổng sản lượng điện của Phần Lan. Cùng với đó, hiệu quả sử dụng năng lượng cũng sẽ được nâng cao, khiến lượng điện mà bản thân nhà máy sản xuất sẽ vượt xa nhu cầu tiêu thụ, ước tính gấp khoảng 2,4 lần. Công suất của nhà máy khi đi vào hoạt động năm 2017 sẽ đạt khoảng 1,3 triệu tấn bột giấy mỗi năm, ngoài ra còn có các chế phẩm sinh học như dầu cao, nhựa thông, sản phẩm gỗ, điện sinh học và than củi.

Người phụ trách dự án này của Mesta Group, Timo Merikallio cho biết, với nhà máy Aanekoski, Mesta Group sẽ là tập đoàn sản xuất gỗ giấy đầu tiên trên thế giới sở hữu một nhà máy phi cácbon tiết kiệm năng lượng.

1.2.        Trong nước Sản xuất

Số liệu thống kê từ TCTK, chỉ số sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy tháng 4/2016 tăng 6,3% so với tháng 3/2016 và tăng 14,5% so với tháng 4/2015. Tính chung 4 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy tăng 14,2% so với cùng kỳ năm trước.

TBKTSG Online đưa tin, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Tiền Giang vừa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho một doanh nghiệp Đài Loan đầu tư dự án nhà máy sản xuất giấy có vốn đăng ký 220 triệu đô la Mỹ.

Công ty TNHH Nhà máy giấy Đại Dương mục tiêu sản xuất các loại giấy Duplex, giấy Kcraf, giấy gia dụng (sản phẩm khác từ giấy và bìa chưa được phân vào đâu) tại Tiền Giang, khi dự án này hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu trong nước. Dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 8-2017 để đi vào hoạt động. Nhà đầu tư Đài Loan này không phát triển vùng nguyên liệu giấy mà sẽ sử dụng giấy phế liệu trong nước cũng như nhập nguyên liệu giấy để sản xuất nhằm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Báo Đầu tư điện tử đưa tin, Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam - Công ty TNHH MTV (VINAFOR) đang cùng với đối tác Sojitz Corporation (Nhật Bản) và JK Paper (Ân Độ) xem xét trong giai đoạn từ năm 2016 - 2018 sẽ thành lập liên doanh sản xuất bột giấy tại Quảng Ngãi có công suất chế biến bột giấy đạt 150.000 tấn sản phẩm/năm. Tổng mức đầu tư dự kiến cho dự án này khoảng 3.500 tỷ đồng, trong đó VINAFOR dự kiến góp 12% vốn, tương đương 420 tỷ đồng.

Xuất khẩu

Số liệu thống kê sơ bộ từ TCHQ Việt Nam, 4 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu 161,7 triệu USD giấy và sản phẩm từ giấy, tăng 7,1% so với cùng kỳ. Giấy và sản phẩm từ giấy của Việt Nam đã có mặt tại 17 quốc gia trên thế giới, trong đó Hoa Kỳ là thị trường chủ yếu, chiếm 24%, kế đến là Nhật Bản và Đài Loan chiếm 18%... và các thị trường khác chiếm 23%.

1.              Cầu

1.1.        Thế giới

Nhu cầu thực phẩm đóng gói và đồ uống tăng ở nhiều thị trường đã kéo theo nhu cầu giấy, bì và các loại giấy bao gói. Với thu nhập tăng ở những nước như Trung Quốc, Ân Độ và Brazil, nhu cầu thực phẩm đóng gói chất lượng cao cũng tăng theo.

Hơn nữa, dân số tăng ở nhiều quốc gia cũng khiến tiêu thụ giấy bao gói thực phẩm và đồ uống tăng. Thị trường này ước tính chiếm 44,78% tổng thị trường giấy bìa các loại trong năm 2015.

1.2.        Trong nước

Theo số liệu từ TCTK, chỉ số sử dụng lao động của doanh nghiệp công nghiệp trong sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy thời điểm 1/3/2016 so với cùng thời điểm tháng trước tăng 4,2% và so với cùng thời điểm năm 2015 tăng 4,4%.

Lượng tiêu thụ bột giấy ở nước ta hàng năm rất lớn nhưng sản xuất bột giấy trong nước chỉ đáp ứng được 37% nhu cầu, còn lại vẫn phải nhập khẩu. Hiện cả nước còn khoảng 35% doanh nghiệp sản xuất giấy nhỏ lẻ, công nghệ lạc hậu, tiêu hao nhiều năng lượng và nước, gây ô nhiễm môi trường.

Số liệu thống kê sơ bộ từ TCHQ, 4 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu 569,2 nghìn tấn giấy các loại, trị giá 456,8 triệu USD, tăng 11,4% về lượng và tăng 6,2% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Ba thị trường chính cung cấp giấy cho Việt Nam gồm có Nga, Trung Quốc và Đài Loan, trong đó Nga là thị trường chủ lực chiếm 30%, kế đến là Trung Quốc 17% và Đài Loan chiếm 12%. Ngoài ra, còn nhập khẩu từ các thị trường khác, chiếm 21%.Khai trương website www.sonngan.com
Giấy vệ sinh màu trắng. Tại sao vậy?
Tiếp tục đầu tư nhà máy sản xuất phôi giấy
Video sản phẩm giấy vệ sinh, giấy ăn

Hỗ trợ trực tuyến


Yahoo
Live Support #1

Thống kê